110801 Cong nghe OKI New 300x54 Công Nghệ LED

Trong khoảng 1-2 năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt nam bắt đầu quen thuộc với từ “LED”, công nghệ LED, đèn LED, v.v.. Do vậy, nhiều người dùng bắt đầu thừa nhận sự đúng đắn của hãng OKI (Nhật Bản) trong việc tiên phong sử dụng công nghệ in Digital LED thay cho công nghệ in laser.

Thật ra, các dòng máy in OKI Digital LED đã được người dùng văn phòng tại Hoa Kỳ và Châu Âu đánh giá cao từ nhiều năm nay, thể hiện qua việc nhiều lần chiếm lĩnh các thứ hạng cao nhất tại các mục Review sản phẩm của các Tạp Chí và Website CNTT trên thế giới.

Chúng ta hãy xem qua một bảng đánh giá về máy in OKI C330dn của BERTL (The Business Equipment Research and Test Laboratories Inc.,), một trung tâm nghiên cứu và đánh giá sản phẩm uy tín bậc nhất của Hoa Kỳ và toàn thế giới.

Nguồn: http://www.oki.cz/oceneni_recenze/2010/C330_C530_Bertl/C330.pdf

Trích dịch mục IMAGE QUALITY – WHAT BERTL LIKED

- Công nghệ HD Color Printing của OKI đã tạo ra các bản in ảnh đồ họa có chất lượng thật mịn màng và rực rỡ.

- Khả năng in chất lượng cao với độ phân giải 1200 x 600dpi làm cho hình ảnh luôn rõ ràng, sắc nét cho tới từng chi tiết nhỏ.

- Các vùng hình ảnh midtones, highlights and shadows đều thể hiện xuất sắc được trên cả 4 màu CMYK.

- Khả năng chuyển tông màu cực tốt khi in ở các chế độ greyscale lẫn in màu.

- Khả năng thể hiện điểm ảnh cực tốt, thể hiện hình ảnh sống động với độ tương phản cao.

- Thể hiện độ phân giải cao với cả 4 màu CMYK.

- Những file ảnh chân dung mà BERTL in test đều thể hiện màu da người mịn, mờ thật đẹp.

Công nghệ in Digital LED của OKI

Về bản chất, công nghệ in Digital LED giống như kỹ thuật in Laser, đó là dùng một nguồn ánh sáng (Light Source) để vẽ hình ảnh cần in lên trống từ (Drum), quá trình này gọi là nạp từ tính cho trống từ. Những điểm cần in sẽ có điện tích âm hoặc dương tùy theo thiết kế của nhà sản xuất, trống từ sau đó xoay qua hộp mực (Toner Cartridge) để hút những hạt mực có điện tích trái dấu, rồi tiếp tục quay đến bề mặt giấy in và nhả những hạt mực lên giấy sau đó giấy được kéo qua một bộ gia nhiệt Fuser), ép chặt và cố định những hạt mực tạo thành bản in cuối cùng.

Điểm khác biệt chủ yếu giữa công nghệ in Laser và Digital LED là cách thức sử dụng nguồn sáng. Trong các máy in Laser, nguồn sáng được phát ra từ một đèn Laser, thông qua hệ thống cơ quang học bao gồm một lăng kính xoay và nhiều thấu kính hội tụ để quét tia sáng lần lượt từ trái sang phải trên bề mặt Drum, mỗi lần quét như vậy sẽ tạo được một dòng hình ảnh. Trong công nghệ DigitalLED, OKI dùng hàng ngàn những đèn LED cực nhỏ, xếp thành dãy có chiều rộng đúng bằng chiều rộng khổ giấy in, dãy LED này được đúc bền vững trong một bộ phận gọi là đầu in (LEDHead) và chiếu trực tiếp tia sáng lên Drum tạo nên một dòng hình ảnh, mỗi LED tương ứng với một điểm ảnh.

Digital LED printing                                                                                                                  Laser printing

led 300x187 Công Nghệ LEDlaser 300x236 Công Nghệ LED

Các đặc tính vượt trội của công nghệ Digital LED so với công nghệ in Laser

Hình ảnh trung thực hơn.

ban in oki 188x300 Công Nghệ LED

Nguyên tắc khi một nguồn sáng Laser quét từ trái sang phải trên bề mặt Drum thì sẽ có hiện tượng méo hình ở hai mép bản in (giống như trong trường hợp của đèn hình TV nên người ta đã phải chế tạo màn hình cong để khắc phục nhược điểm này. Gần đây, kỹ thuật hiện đại cho phép giải quyết được hiệu ứng này và bắt đầu xuất hiện các TV màn hình phẳng). Với các máy in Digital LED, hiện tượng này hoàn toàn không xảy ra vì các tia sáng được chiếu trực tiếp và vuông góc xuống bề mặt Drum.

Nét in sắc xảo hơn.

Ở độ phân giải 1200 DPI, một điểm ảnh lý tưởng phải đạt kích thước bằng 25.4mm (1 inch) / 1200 (DPI) = 21.1µm. Tia Laser có khả năng tạo ra điểm ảnh có kích thước 60µm trong khi công nghệ Digital LED của OKI cho phép tạo ra điểm ảnh 34µm, do điểm ảnh nhỏ hơn nên bản in bằng Digital LED sẽ sắc nét hơn nhiều so với bản in bằng máy in Laser.

Dải màu rộng và màu sắc trung thực.

Bạn biết rằng không như trong thiên nhiên có dải màu là vô tận, tất cả các thiết bị tái hiện màu sắc như màn hình, máy in, máy ảnh kỹ thuật số… đều chỉ có khả năng thể hiện một dải màu giới hạn, dải màu này rộng hay hẹp tùy thuộc vào công nghệ của thiết bị. Trong các máy in Laser màu, ngoài yếu tố độ phân giải, một yếu tố quan trọng hơn quyết định đến khả năng phối màu đó là kích thước của một điểm in. Vì một điểm màu được tạo ra bằng cách phối hợp nhiều điểm in của 4 màu cơ bản C/M/Y/K, điểm in càng nhỏ thì khả năng phối màu chính xác càng cao và dải màu càng rộng. Do kích thước điểm in của các máy in Digital Color nhỏ hơn so với các máy in Laser nên khả năng phối màu tốt hơn và cho phép tái tạo dải màu rộng hơn các máy in Laser màu. Chính nhờ lý do đạt dải màu rộng hơn, các máy in Digital Color cũng cho phép in màu trung thực và chính xác hơn so với các máy in Laser màu

                  Digital LED                                                  Laser

dai mau oki Công Nghệ LEDdai mau laser Công Nghệ LED

Tuổi thọ cao hơn, bảo trì dễ dàng.

Hệ thống quang Digital LED không có các bộ phận cơ học chuyển động phức tạp như trong hệ thống quang của máy in Laser, điều này giúp cho độ bền của máy in Digital LED cao hơn rất nhiều so với các máy in Laser. Ngoài ra, dãy đèn LED được đúc trong một vỏ bọc bền vững (LEDHead) gắn ngay dưới nắp của máy in, người dùng hoàn toàn có thể lau chùi khi bị bám bụi và chất lượng bản in sẽ không bị suy giảm theo thời gian. Trong khi đó, hệ thống quang Laser bao gồm nhiều bộ phận cơ học chuyển động cùng một hệ thống thấu kính phức tạp, dễ bị hư hỏng và sau một thời gian sử dụng, hệ thống thấu kính có thể bị bám bụi hoặc hạt mực làm suy giảm chất lượng tia Laser. Một số máy in Laser cũ có bản in bị mờ và không sắc nét mặc dù dùng Drum và Toner mới là do hiện tượng này, chỉ những kỹ sư chuyên nghiệp mới có thể mở máy để lau chùi hệ thống quang Laser nhưng cũng rất khó có thể khôi phục được 100% chất lượng ban đầu.

Tốc độ siêu việt.

Trong một hệ thống in Laser, độ phân giải càng cao thì thời gian để tia Laser quét một dòng ảnh càng chậm, nhà sản xuất sẽ rất khó khăn khi muốn tăng tốc độ quét của tia Laser vì Drum cần một thời gian nhất định để nạp từ, đồng thời phải sử dụng những vật liệu đắt tiền để sản xuất Drum có độ nhạy sáng cao hơn làm tăng giá thành máy và phụ kiện. Với hệ thống in Digital LED, toàn bộ các điểm ảnh trên một dòng ảnh được nạp từ tại cùng một thời điểm, dù là ở độ phân giải 1200DPI hay trên 4000DPI (đang được thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu công nghệ của OKI), thì thời gian nạp từ cho một dòng ảnh là như nhau, điều này cho phép nhà sản xuất dễ dàng đưa ra thị trường những máy in tốc độ siêu việt mà không một máy in Laser nào có thể sánh kịp ở cùng độ phân giải, giá thành sản xuất và giá thành phụ kiện.

oki open your dream Công Nghệ LED