Đánh giá nhanh máy in laser màu khổ A4 OKI C612n
Đầu năm 2017, hãng máy in OKI cho ra mắt 1 series máy in mới gồm C332DN, C612N và C833N nhằm thay thế cho các dòng C321DN, C610N và C831N vốn đã quen thuộc với thị trường trong những năm gần đây. Trong đó, C612 thuộc lớp máy in laser A4 công suất cao phù hợp cho cả văn phòng và nhà in.
    1.  Giới thiệu, thiết kế và tính năng
Đầu năm 2017, hãng máy in OKI cho ra mắt 1 series máy in mới gồm C332DN, C612N và C833N nhằm thay thế cho các dòng C321DN, C610N và C831N vốn đã quen thuộc với thị trường trong những năm gần đây. Trong đó, C612 thuộc lớp máy in laser A4 công suất cao phù hợp cho cả văn phòng và nhà in.
Sở dĩ nói máy in OKI C612N thuộc "lớp laser" bởi vì nó hoạt động theo quy trình của một máy in laser, điểm khác biệt nằm ở nguồn phát sáng. Thay vì chỉ dùng một tia laser duy nhất, OKI C612N sử dụng một mảng gồm hàng ngàn đèn LED để khắc các hình ảnh lên trống từ, vì thế lẽ ra phải gọi C612N bằng cái tên chính xác là "máy in LED" .
máy in laser khổ A3 OKI C612 hàng đầu về công nghệ led
Sau khi OKI đi tiên phong, một số hãng khác như Dell, HP, Canon, Brother cũng áp dụng công nghệ LED trong in ấn, bởi vì mảng đèn LED nhỏ và nhẹ hơn, tiêu tốn ít điện năng và vệ sinh đơn giản. Bên cạnh đó, việc in ấn bằng LED cũng nhanh và đáng tin cậy hơn so với laser nhờ quy trình làm việc đơn giản và ít bộ phận chuyển động.
Máy in laser màu OKI C612 chuyên cho ngành in bản vẽ

Trở lại với OKI C612DN, máy có kích thước chiều rộng khoảng 43cm, dài 55cm và cao 34cm, đủ nhỏ để tìm một góc vừa vặn trong văn phòng. Tuy vậy máy khá nặng nên bạn cần chuẩn bị một bệ đỡ vững chắc để đặt lên.
Thân máy có màu trắng sữa với một dải màu xanh đen ở bên trên. Bảng điều khiển gồm một vài nút căn bản: Power Save/Wake up, Online, Help, Cancel và 2 đèn tín hiệu Ready, Attention, màn hình trắng đen cùng các nút thiết lập dùng để cài đặt thông số của máy.

Kết nối với máy in laser màu OKI C612 thật đơn giản

Đằng sau máy là một cổng mạng LAN chuẩn Gigabit, 1 cổng USB kết nối và 1 cổng USB in trực tiếp. Đặc biệt, phía bên hông thân máy có rất nhiều module tùy chọn nâng cấp gồm: module Wifi để in không dây, module RAM 512MB để xử lý dữ liệu nhanh hơn, module Card SD 16GB cho phép lưu trữ tài liệu an toàn và bảo mật. Đây là một điểm hay trên máy in OKI C612N khi hầu hết các tính năng được đặt dưới dạng options, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn nâng cấp tương ứng, nhờ vậy tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Độ phân giải tối đa của OKI C612N là 1200 x 600dpi, đây là độ phân giải thực, không nội suy như một số máy in khác, kết hợp với mực chính hãng OKI mang đến những bản in chất lượng cao. Xem thêm đánh giá chất lượng chi tiết bản in C612N ở phần bên dưới.

    2.  Xử lý giấy
 
Máy in laser màu khổ A3 OKI C612 in giấy dài làm banner

Ở điều kiện tiêu chuẩn, OKI C612N chứa dung lượng giấy tối đa là 400 tờ gồm 300 tờ ở khay giấy dưới và 100 tờ ở khay đa năng. Khay đa năng được mở ra ngay dưới bảng điều khiển, trên khay có nhiều thanh đỡ giấy và giữ giấy giúp các trang in luôn bằng phẳng, không bị uốn cong. Khổ giấy lớn nhất mà OKI C612N in được là 210 x 1320mm, tức là dài đến 1m32 dùng để in banner, báo cáo, lịch treo tường rất độc đáo
 
máy in laser màu OKI C612 khay giấy đa năng

Nếu khay giấy tiêu chuẩn 400 trang không đủ cho nhu cầu của bạn, bạn có thể thêm tối đa 2 khay giấy 530 tờ, tổng cộng 1.460 tờ từ 4 nguồn khác nhau. Không chỉ làm tăng dung lượng chứa giấy, khay giấy thêm còn tăng tính linh hoạt của máy in khi bạn có thể đặt 4 loại giấy khác nhau (Giấy thường, giấy dày, giấy bóng, giấy mỹ thuật...) vào 4 khay giấy, tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại giấy cho phù hợp).
Định lượng giấy tối đa máy C612N có thể in được là rất ấn tượng : 250gsm. Trong suốt quá trình in thử nghiệm khoảng vài trăm trang in thì máy hoạt động ổn định, không hề xảy ra hiện tượng kẹt giấy cũng như các lỗi khác.

    3. Cài đặt và chi phí trang in

Như với nhiều máy in trọng lượng lớn, phần khó khăn nhất trong việc thiết lập C612N là nâng nó ra khỏi hộp, bạn cần 2 người để làm suôn sẻ việc này, tiếp theo là gỡ seal chung quanh máy và trên hộp mực. Về kết nối, chúng tôi sử dụng cổng mạng LAN Gigabit, các phần mềm cài đặt nằm sẵn trong đĩa driver, việc cài đặt khá đơn giản mất khoảng 10 phút.

Máy OKI C612N mới đi kèm 4 hộp mực màu (Cyan, Magenta, Yellow, Black) dung lượng 2000 trang, sau khi dùng hết mực theo máy, các ống mực mới có dung lượng lần lượt là 6000 trang (3.570.000 đ) cho mực màu và 8000 trang (2.272.000 đ)  cho mực đen. Bạn cũng cần thay thế 4 trống từ sau khi sử dụng hết trống từ theo máy dung lượng 30.000 trang với giá 1,260,000 cho 1 màu. Sử dụng giá mực và trống từ như trên, chúng tôi tính toán chi phí cho mỗi trang in khoảng 2.200đ.

So sánh với 1 dòng máy khác là HP LaserJet M553n với giá thị trường khoảng 26.000.000đ, chi phí cho mỗi trang in là 3.300đ cao hơn 1 chút so với C612N. Tuy nhiên, nếu bạn in hàng nghìn trang mỗi tháng với độ phủ 5% (Độ phủ văn bản thường xuyên được sử dụng trong văn phòng) chênh lệch sẽ trở nên rất lớn. Giả sử mỗi tháng bạn in 30.000 trang, sự chênh lệch này sẽ làm tăng thêm 33 triệu đồng, đủ để mua thêm 1 chiếc C612N và 1 bộ mực mới. 

    4. Hiệu suất & chất lượng in

OKI công bố tốc độ in của C612N là 35 trang trắng đen / phút và 33 trang màu / phút. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, tốc độ in đơn sắc của OKI C612N không chỉ đạt con số này mà còn vượt qua 2 trang / phút. Tuy nhiên, các thử nghiệm in màu của chúng tôi phức tạp hơn nhiều so với trang tiêu chuẩn của nhà sản xuất, ví dụ một số trang thử nghiệm có độ phủ lên đến 90% so với độ phủ 5% mà các nhà sản xuất thường dùng để thiết lập tốc độ in.

Nói cách khác, máy in OKI C612N và hầu hết các máy in khác mà chúng tôi thử nghiệm đều không đạt tốc độ in màu như công bố của nhà sản xuất, đó là lý do chúng tôi so sánh tốc độ in thực tế thay vì theo thông số của nhà sàn xuất.
Tốc độ máy in OKI C612n nhanh

So sánh tốc độ in ảnh màu của OKI C612N với OKI C332DN và các dòng máy của hãng khác trong cùng phân khúc, có thể thấy trang in đầu tiên xuất hiện chỉ sau 10 giây, bằng với dòng máy Dell S5840Cdn và Canon LBP712Cdn, nhỉnh hơn 1 chút so với HP Pro 452dw và OKI C332DN

Về chấy lượng, lý do bạn chọn một chiếc máy in laser hoặc máy in LED, dĩ nhiên là do dòng máy này có giả cả vừa phải, tốc độ in nhanh mà vẫn bảo đảm chất lượng bản in đáp ứng được cho hầu hết nhu cầu sử dụng trong công việc kinh doanh. Và máy in OKI C612N cũng vậy, trong thử nghiệm in văn bản, các nét chữ rõ ràng, đậm đều và sắc nét ở cả những font chữ nhỏ. Những bản in đồ họa cũng đem lại sự hài lòng với những bản in bóng đẹp, tương đối chuẩn màu so với thiết kế.

    5.  Kết luận
Chất lượng bản in in đẹp và tốc độ in nhanh chóng của OKI C612N giúp nó trở thành một máy in đơn năng có khả năng sử dụng trong một văn phòng nhỏ, nhóm làm việc hoặc cá nhân có nhu cầu in ấn lớn. Chi phí trang in của máy khá hợp lý khi so sánh với các dòng máy cùng phân khúc ở thị trường VIệt Nam. Nếu nhu cầu in ấn 1 tháng của bạn khoảng từ 1500 – 5000 trang, OKI C612N sẽ là một sự lựa chọn rất hợp lý trong tầm giá.
 

Theo ComputersShopper


 

Công nghệ Led

110801 Cong nghe OKI New 300x54 Công Nghệ LED

Trong khoảng 1-2 năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt nam bắt đầu quen thuộc với từ “LED”, công nghệ LED, đèn LED, v.v.. Do vậy, nhiều người dùng bắt đầu thừa nhận sự đúng đắn của hãng OKI (Nhật Bản) trong việc tiên phong sử dụng công nghệ in Digital LED thay cho công nghệ in laser.

Thật ra, các dòng máy in OKI Digital LED đã được người dùng văn phòng tại Hoa Kỳ và Châu Âu đánh giá cao từ nhiều năm nay, thể hiện qua việc nhiều lần chiếm lĩnh các thứ hạng cao nhất tại các mục Review sản phẩm của các Tạp Chí và Website CNTT trên thế giới.

Chúng ta hãy xem qua một bảng đánh giá về máy in OKI C330dn của BERTL (The Business Equipment Research and Test Laboratories Inc.,), một trung tâm nghiên cứu và đánh giá sản phẩm uy tín bậc nhất của Hoa Kỳ và toàn thế giới.

Nguồn: http://www.oki.cz/oceneni_recenze/2010/C330_C530_Bertl/C330.pdf

Trích dịch mục IMAGE QUALITY – WHAT BERTL LIKED

- Công nghệ HD Color Printing của OKI đã tạo ra các bản in ảnh đồ họa có chất lượng thật mịn màng và rực rỡ.

- Khả năng in chất lượng cao với độ phân giải 1200 x 600dpi làm cho hình ảnh luôn rõ ràng, sắc nét cho tới từng chi tiết nhỏ.

- Các vùng hình ảnh midtones, highlights and shadows đều thể hiện xuất sắc được trên cả 4 màu CMYK.

- Khả năng chuyển tông màu cực tốt khi in ở các chế độ greyscale lẫn in màu.

- Khả năng thể hiện điểm ảnh cực tốt, thể hiện hình ảnh sống động với độ tương phản cao.

- Thể hiện độ phân giải cao với cả 4 màu CMYK.

- Những file ảnh chân dung mà BERTL in test đều thể hiện màu da người mịn, mờ thật đẹp.

Công nghệ in Digital LED của OKI

Về bản chất, công nghệ in Digital LED giống như kỹ thuật in Laser, đó là dùng một nguồn ánh sáng (Light Source) để vẽ hình ảnh cần in lên trống từ (Drum), quá trình này gọi là nạp từ tính cho trống từ. Những điểm cần in sẽ có điện tích âm hoặc dương tùy theo thiết kế của nhà sản xuất, trống từ sau đó xoay qua hộp mực (Toner Cartridge) để hút những hạt mực có điện tích trái dấu, rồi tiếp tục quay đến bề mặt giấy in và nhả những hạt mực lên giấy sau đó giấy được kéo qua một bộ gia nhiệt Fuser), ép chặt và cố định những hạt mực tạo thành bản in cuối cùng.

Điểm khác biệt chủ yếu giữa công nghệ in Laser và Digital LED là cách thức sử dụng nguồn sáng. Trong các máy in Laser, nguồn sáng được phát ra từ một đèn Laser, thông qua hệ thống cơ quang học bao gồm một lăng kính xoay và nhiều thấu kính hội tụ để quét tia sáng lần lượt từ trái sang phải trên bề mặt Drum, mỗi lần quét như vậy sẽ tạo được một dòng hình ảnh. Trong công nghệ DigitalLED, OKI dùng hàng ngàn những đèn LED cực nhỏ, xếp thành dãy có chiều rộng đúng bằng chiều rộng khổ giấy in, dãy LED này được đúc bền vững trong một bộ phận gọi là đầu in (LEDHead) và chiếu trực tiếp tia sáng lên Drum tạo nên một dòng hình ảnh, mỗi LED tương ứng với một điểm ảnh.

Digital LED printing                                                                                                                  Laser printing

led 300x187 Công Nghệ LEDlaser 300x236 Công Nghệ LED

Các đặc tính vượt trội của công nghệ Digital LED so với công nghệ in Laser

Hình ảnh trung thực hơn.

ban in oki 188x300 Công Nghệ LED

Nguyên tắc khi một nguồn sáng Laser quét từ trái sang phải trên bề mặt Drum thì sẽ có hiện tượng méo hình ở hai mép bản in (giống như trong trường hợp của đèn hình TV nên người ta đã phải chế tạo màn hình cong để khắc phục nhược điểm này. Gần đây, kỹ thuật hiện đại cho phép giải quyết được hiệu ứng này và bắt đầu xuất hiện các TV màn hình phẳng). Với các máy in Digital LED, hiện tượng này hoàn toàn không xảy ra vì các tia sáng được chiếu trực tiếp và vuông góc xuống bề mặt Drum.

Nét in sắc xảo hơn.

Ở độ phân giải 1200 DPI, một điểm ảnh lý tưởng phải đạt kích thước bằng 25.4mm (1 inch) / 1200 (DPI) = 21.1µm. Tia Laser có khả năng tạo ra điểm ảnh có kích thước 60µm trong khi công nghệ Digital LED của OKI cho phép tạo ra điểm ảnh 34µm, do điểm ảnh nhỏ hơn nên bản in bằng Digital LED sẽ sắc nét hơn nhiều so với bản in bằng máy in Laser.

Dải màu rộng và màu sắc trung thực.

Bạn biết rằng không như trong thiên nhiên có dải màu là vô tận, tất cả các thiết bị tái hiện màu sắc như màn hình, máy in, máy ảnh kỹ thuật số… đều chỉ có khả năng thể hiện một dải màu giới hạn, dải màu này rộng hay hẹp tùy thuộc vào công nghệ của thiết bị. Trong các máy in Laser màu, ngoài yếu tố độ phân giải, một yếu tố quan trọng hơn quyết định đến khả năng phối màu đó là kích thước của một điểm in. Vì một điểm màu được tạo ra bằng cách phối hợp nhiều điểm in của 4 màu cơ bản C/M/Y/K, điểm in càng nhỏ thì khả năng phối màu chính xác càng cao và dải màu càng rộng. Do kích thước điểm in của các máy in Digital Color nhỏ hơn so với các máy in Laser nên khả năng phối màu tốt hơn và cho phép tái tạo dải màu rộng hơn các máy in Laser màu. Chính nhờ lý do đạt dải màu rộng hơn, các máy in Digital Color cũng cho phép in màu trung thực và chính xác hơn so với các máy in Laser màu

                  Digital LED                                                  Laser

dai mau oki Công Nghệ LEDdai mau laser Công Nghệ LED

Tuổi thọ cao hơn, bảo trì dễ dàng.

Hệ thống quang Digital LED không có các bộ phận cơ học chuyển động phức tạp như trong hệ thống quang của máy in Laser, điều này giúp cho độ bền của máy in Digital LED cao hơn rất nhiều so với các máy in Laser. Ngoài ra, dãy đèn LED được đúc trong một vỏ bọc bền vững (LEDHead) gắn ngay dưới nắp của máy in, người dùng hoàn toàn có thể lau chùi khi bị bám bụi và chất lượng bản in sẽ không bị suy giảm theo thời gian. Trong khi đó, hệ thống quang Laser bao gồm nhiều bộ phận cơ học chuyển động cùng một hệ thống thấu kính phức tạp, dễ bị hư hỏng và sau một thời gian sử dụng, hệ thống thấu kính có thể bị bám bụi hoặc hạt mực làm suy giảm chất lượng tia Laser. Một số máy in Laser cũ có bản in bị mờ và không sắc nét mặc dù dùng Drum và Toner mới là do hiện tượng này, chỉ những kỹ sư chuyên nghiệp mới có thể mở máy để lau chùi hệ thống quang Laser nhưng cũng rất khó có thể khôi phục được 100% chất lượng ban đầu.

Tốc độ siêu việt.

Trong một hệ thống in Laser, độ phân giải càng cao thì thời gian để tia Laser quét một dòng ảnh càng chậm, nhà sản xuất sẽ rất khó khăn khi muốn tăng tốc độ quét của tia Laser vì Drum cần một thời gian nhất định để nạp từ, đồng thời phải sử dụng những vật liệu đắt tiền để sản xuất Drum có độ nhạy sáng cao hơn làm tăng giá thành máy và phụ kiện. Với hệ thống in Digital LED, toàn bộ các điểm ảnh trên một dòng ảnh được nạp từ tại cùng một thời điểm, dù là ở độ phân giải 1200DPI hay trên 4000DPI (đang được thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu công nghệ của OKI), thì thời gian nạp từ cho một dòng ảnh là như nhau, điều này cho phép nhà sản xuất dễ dàng đưa ra thị trường những máy in tốc độ siêu việt mà không một máy in Laser nào có thể sánh kịp ở cùng độ phân giải, giá thành sản xuất và giá thành phụ kiện.

oki open your dream Công Nghệ LED

Công nghệ in đa lớp

110805 Print Media Category Banner Công Nghệ in Đa lớp

Công nghệ in đa lớp ProQ Multilevel  duy nhất chỉ có ở OKI cho phép một điểm in có khả năng thể hiện tới 32 sắc độ màu khác nhau trên cùng 1 pixel điểm ảnh.

Kỹ thuật này cho phép các máy in laser màu OKI có thể in được dải màu rộng hơn rất nhiều so với máy in đơn lớp và tạo ra những bản in đạt độ mịn màng và khả năng chuyển tông màu một cách gần như hoàn hảo ngay cả trên giấy thường.

Để cho dễ hình dung, ta có thể xem hình minh họa giữa công nghệ in đa lớp ProQ Multilevel và công nghệ in đơn lớp:
- Ở hình A1 (được in bằng  máy in laser màu OKI sử dụng công nghệ in đa lớp – ProQ Multilevel)  bảng in đã được Zoom (phóng lớn) nhưng vẫn thể hiện độ nhuyễn và sự chuyển màu liên tục. Cho ta thấy được độ mịn rất cao trong bảng.
- Ở hình A2 (được in bằng máy in laser màu thường)  bảng in vẫn chưa Zoon ( phóng lớn) bằng bảng in của OKI, hình ảnh ở hình A2 đã bị vỡ không còn mịn, không có sự chuyển màu liên tục.
             Hình A1 ( Công nghệ in đa lớp)                                   Hình A2 ( Công Nghệ in đơn lớp)
oki open your dream Công Nghệ in Đa lớp
Single Pass

Công nghệ in màu Single Pass
Những chiếc máy in LED kỹ thuật số của OKI được thiết kế với 4 mảng in ấn riêng biệt và bốn trống từ được kết hợp đồng bộ trong một định dạng ngang nhỏ gọn. Nhờ đó, bốn màu mực được trình bày trên giấy và đi qua lô sấy theo một đường chuyền trực tiếp.
Công nghệ Single Pass được xây dựng dựa trên bốn trạm in riêng biệt sử dụng công nghệ đầu in LED. Có hơn 10.000 đèn LED được điều khiển bằng kỹ thuật số cung cấp độ phân giải thực 1200 x 1200dpi mang lại những bản in có độ sắc nét vượt trội.
Trong quá trình in, giấy được đưa vào một cách chính xác thông qua một băng chuyền tĩnh điện. Trên đường đi, các đầu LED chiếu hình ảnh lên trống từ và từ đó truyền mực lên giấy.
Bằng cách này, giấy đi qua mỗi màu trống (CMYK) 1 lần duy nhất, thay vì gói tất cả quá trình chiếu hình ảnh lên trống như công nghệ in laser. Điều này cho phép chúng ta có thể mở rộng các loại chất liệu có thể in được, bao gồm cả giấy dày, biểu ngữ, nhãn và nhiều hơn nữa


Lợi thế của công nghệ Single Pass
Các lợi thế chính của công nghệ Single Pass với đường dẫn giấy thẳng bao gồm :

  • Tốc độ in nhanh hơn
  • In được trên các loại giấy dày hơn một cách dễ dàng
  • Có thể in giấy dài hơn, bao gồm các banner dài đến 1m32

Hệ thống điều khiển máy in
Mỗi máy in màu có một hệ thống điều khiển tiên tiến liên tục kiểm tra sự liên kết, các thành phần máy và cân bằng màu sắc. Nhờ vậy việc in ấn trở nên thật đơn giản mà vẫn đảm bảo cho ra những bản in có độ nét cao (HD) trong mỗi lần in. Sự kết hợp giữa phần mềm và firmware mang lại :

  • Điều chỉnh tự động cho chất lượng in tối ưu
  • Tự động căn chỉnh cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng trong mỗi lần in
  • Tự động kiểm tra và phối màu với chương trình Photo Enhance cho chất lượng hình ảnh chuyên nghiệp
  • Tự động điều chỉnh khi in những định lượng giấy khác nhau – không phải cài đặt lại mỗi lần in mà vẫn duy trì chất lượng cao nhất
  • Hình ảnh dưới đây cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa có và không có công nghệ in màu độ nét cao (HD Color)